Skip to content Skip to navigation

DẤU LẶNG MÙA TRUNG THU

6 Tháng 9 2014
Câu chuyện cuối ngày.
Đáng lẽ ra giờ này tôi đang vùi người vào gối vì quá mệt cho một ngày trung thu 12h trọn vẹn nhưng vô tình nghe ca khúc "Nội tôi" từ ti vi mà lại tỉnh ngay, bởi tôi muốn kể các bạn nghe về câu chuyện về hai người Bà Nội trên khoa Ung Bướu -Viện Nhi Trung Ương.
1. "Cô ơi, nếu có quà cô xin thêm các bác cho nhà bé Đ nhé, nhà bạn ý hoàn cảnh lắm..." Đấy là các mẹ có con nằm viện đi xin thêm cho một bé khác cùng nằm viện. Đã vào viện nhà ai cũng vất vả, ai cũng khó khăn, nói chi vào khoa ung bướu. Ấy thế mà họ vẫn dành cho nhau cái tình như thế. "Nhà cháu có rồi, bạn ấy cũng được quà rồi nhưng..." Câu chuyện về bé dần dần được hé mở. 
Nhà có 3 chị e, bố bị bệnh về thần kinh, hai chị lớn bị động kinh, mẹ đi tìm kiếm miếng cơm manh áo chăng nói với ai và chẳng nhắn lại điều gì, mẹ đi đưa cùng chị e đi rồi gửi chị lại một ngôi chùa trong miền Nam, ở nhà bà nội chăm em từ ngày e 7 tháng tuổi cùng một chị gái vẫn bị ảnh hưởng của bệnh động kinh. Ngỡ mong dựa vào e khi e lớn để rồi một ngày bà nội theo e vào viện mà chưa biết bao giờ bác sĩ cho xuất viện. 5 tuổi e đủ hiểu cho những gì mình đã trải qua nên rất ngoan và nghe lời bà. 1 hộp cơm hai bà cháu cùng ăn nơi giường bệnh mà làm nghẹn lòng cả những bệnh nhân cùng phòng nói chi tới chúng ta. 
" Cô cho bà cháu gửi lời cảm ơn các bác đã hỏi thăm cháu nhé.." Câu nói với theo khi chúng tôi rời giường bệnh.
2. Và một người Bà Nội khác trong khoa làm chúng tôi không khỏi xúc động. Nhà cháu cũng neo người cô ạ. Bố cháu mất, mẹ cũng để con lại và đi... Nhà hai con, cháu lớn ở nhà gửi cô trông vì ông nội cũng mất rồi, chỉ còn ba bà cháu nên bà lên viện cùng cháu được 5 tháng rồi....
Tôi cũng có một người bà nội, người luôn dành những điều tốt nhất cho tôi. Vậy nên tôi hiểu dù có khó khăn bao nhiêu thì các bà vẫn sẽ đồng hành cùng cháu trên con đường khó khăn phía trước.
Và chúng tôi sẽ luôn cùng chung bước trên con đường gian nan ấy với các bệnh nhi ung thư. Hãy tới để cùng sẻ chia và động viên các thiên thần bé nhỏ đầy nghị lực.
Một dấu lặng cho mùa trung thu 2014.