Skip to content Skip to navigation

Nhóm tình nguyện Chắp Cánh Ước Mơ gồm các tình nguyện viên hoạt động trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện nhằm hỗ trợ và giúp đỡ các bệnh nhi ung thư. Nhóm không quản lý quỹ. Tất cả các tình nguyện viên và thành viên trong ban điều hành không nhận được bất cứ một khoản trợ cấp hoặc hưởng bất cứ lợi ích cá nhân nào. Từ lúc thành lập (năm 2007) đến nay, chúng tôi đã luôn giữ cam kết: 100% tiền tài trợ được nhà tài trợ trực tiếp chuyển đến tay các bé cần giúp đỡ.

Nhóm được thành lập vào tháng 11 năm 2007, để tiếp nối ước mơ của công dân trẻ TP.HCM Lê Thanh Thúy. Thúy bị ung thư xương, nhưng đã quên đi nỗi đau của mình để giúp đỡ các bệnh nhi ung thư khác. Vĩnh viễn ra đi khi chưa đầy 20 tuổi, ước mơ của Thúy đã được thắp sáng tại Hà nội với bởi một số bạn trẻ, những người biết nhau qua blog yahoo 360, và quyết định bước ra từ thế giới ảo, để làm những công việc thật có ý nghĩa cho đời. Với khởi đầu hết sức khó khăn, không có sự đỡ đầu của một tổ chức nào, chúng tôi đã tự bỏ tiền ra, và vận động tài trợ của bạn bè người thân, để tổ chức chương trình Giáng sinh Hồng ở bệnh viện K Tam Hiệp và làng trẻ Hòa bình Thanh Xuân.

Trong chương trình Giáng sinh đầu tiên, các tình nguyện viên đã xuống bệnh viện K Tam Hiệp để giúp các bé viết thư cho Ông Già Noel. Chúng tôi tự hứa rằng sẽ cố gắng để đáp ứng được điều ước của các bé, nhưng cũng rất lo rằng nếu các bé có điều ước cao xa, đắt tiền thì chúng tôi chắc không thể lo nổi. Vậy mà bất ngờ đến trào nước mắt khi đọc lá thư của rất nhiều bé “Ông già Noel ơi, cháu muốn ông tặng cho cháu một chiếc cặp sách, để cháu được về nhà và đi học”. Và… chúng tôi không quên được hình ảnh bé bệnh nhi Mai đã rưng rưng đón chiếc cặp mới từ tay ông già Noel trong chương trình Giáng Sinh Hồng. Mai đã ôm chặt vào lòng, sợ nó tuột mất. Đôi môi khô nẻ của em nhoẻn cười, và ánh mắt sáng lên niềm tin.

Vâng, "niềm tin", hai từ dễ dàng nói ra nhưng khó lòng trụ lại. Đối với các bệnh nhi ung thư, niềm tin của các bé vào cuộc sống, vào tiến trình điều trị thật là mong manh. Mỗi ngày phải trải qua bao nhiêu cực hình điều trị về thể xác, sự sợ hãi về cái chết vây quanh, cuộc sống thật là tăm tối biết bao.

Chứng kiến những nỗi đau của các bé, chúng tôi làm sao có thể bỏ lại các bé trong những bức tường bệnh viện, sau một chương trình thật vui? Chúng tôi quyết định sẽ quay trở lại thường xuyên. Và thật không ngờ, hiện nay nhóm đã có những buổi sinh họat hàng tuần bổ ích khoa nhi bệnh viện K Tam Hiệp và Bệnh viện Nhi Trung Ương, đem lại niềm vui cho hơn 200 bệnh nhi đang được điều trị ở đây.

Các hoạt động tình nguyện như đọc sách, hát, chơi trò chơi, vẽ… đang đem lại sự vui vẻ lạc quan cho các bé. Các bữa tiệc sinh nhật hàng tháng, các chương trình Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Giáng sinh… đã giúp kết nối nhiều nhà tài trợ đến với các bé. Ngòai ra, một số bé có hòan cảnh khó khăn đang được nhóm giúp đỡ tài chính thường xuyên, để các bé có thể tiếp tục theo đuổi quá trình điều trị. Vì thương các bé, các tình nguyện viên đã tự hiến máu để thành lập ngân hàng máu Chắp Cánh Ước Mơ, nhằm đáp ứng nhu cầu máu cấp thiết của các bệnh nhi. Chúng tôi đến với các bé bằng tất cả tấm lòng, bằng tất cả tình thương yêu.

Tất cả nhằm để đem lại niềm tin cho các bé: rằng bệnh ung thư hòan tòan có thể điều trị được, rằng các bé sẽ sống, rằng còn rất nhiều sự yêu thương của cộng đồng dành cho các bé…

Và tình thương cộng đồng thật nhân ái bao la! Nhân đây chúng tôi xin cảm ơn báo Tuổi trẻ đã luôn theo sát và ủng hộ hoạt động của chúng tôi, cảm ơn các tổ chức và cá nhân đã chung tay đóng góp cho các chương trình và họat động của nhóm tình nguyện Chắp Cánh Ước Mơ.

Chân thành cảm ơn ban giám đốc bệnh viện K Tam Hiệp (nay đã chuyển lên viện K Tân Triều), bệnh viện Nhi Trung ương đã hợp tác và tạo điều kiện cho chúng tôi hoạt động. Cảm ơn các bé và gia đình đã tin tưởng và nắm tay chúng tôi cùng bước tới trên con đường dù nhiều gian nan nhưng cũng ấm áp tình thương.
Công việc tình nguyện thật không dễ dàng. Và chúng tôi vẫn cứ bước tới dù con đường có nhiều chông gai thử thách. Tại sao? Tôi xin trích lời tình nguyện viên Phạm Thu Hương “tại sao tôi đi làm tình nguyện ư? Để tôi thấy rằng tôi đang sống, chứ không phải chỉ tồn tại”.

Hãy cùng thêm một bàn tay để siết chặt vòng tay cùng chúng tôi thắp sáng thêm niềm tin cho các bệnh nhi ung thư

Nhóm không quản lý quỹ; 100% tiền quà tài trợ, các mạnh thường quân trực tiếp chuyển đến tận tay các bé cần giúp đỡ. Tất cả các thành viên nhóm không nhận bất cứ một khoản trợ cấp hoặc hưởng bất cứ lợi ích cá nhân nào. Dưới đây là tóm lược các hoạt động chủ yếu:

Hoạt động tình nguyện đều đặn từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần tại 2 bệnh viện (Bệnh viện K Tân Triều & Bệnh viện Nhi TW): Đem niềm vui, yêu thương và hy vọng đến với các bệnh nhi thông qua những như: Kể chuyện, dạy học, tô vẽ, làm đồ thủ công, diễn kịch… Phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ, tiến hành các biện pháp trị liệu hàng tuần như massage vật lý trị liệu, âm nhạc trị liệu. Chương trình có sự tham gia tình nguyện của các chuyên gia trị liệu quốc tế.

Tổ chức các buổi sinh nhật hàng tháng tại 2 bệnh viện: Đem lại niềm vui đến với 200 bệnh nhi thông qua các trò chơi, các sinh hoạt văn nghệ thú vị, bánh kẹo hoa quả sinh nhật và những quà tặng ý nghĩa.

Tổ chức các buổi chiếu phim hàng tháng: Biến không gian phòng chơi gần như không gian rạp chiếu phim, đem đến cho các em và gia đình những bộ phim hoạt hình, khoa học giáo dục bổ ích và lý thú.

Giúp đỡ những bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 2 bệnh viện thông qua việc tài trợ 1 lần (từ 3 đến 5 triệu đồng) hoặc bảo trợ hàng tháng (500.000đ đến 1 triệu đồng/tháng), giúp đỡ đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Tổ chức các chương trình sự kiện nhân những dịp lễ lớn hàng năm như Tết Nguyên Đán, Tết Thiếu Nhi, Tết Trung Thu, Noel. Từ tháng 11/2007 đến nay, hơn 30 chương trình ca nhạc lớn đã được tổ chức tại bệnh viện K Tam Hiệp và bệnh viện Nhi Trung Ương, thông qua đó, kết nối với các mạnh thường quân trực tiếp tặng hàng ngàn món quà ý nghĩa và giá trị tới tận tay gia đình các bệnh nhi.

Xây dựng các thư viện Chắp Cánh Ước Mơ, 4 thư viện đã được thành lập với hơn 3000 đầu sách truyện, đồ chơi trên 2 bệnh viện, đem đến những không gian ấm áp, vui nhộn phù hợp với trẻ thơ, hướng dẫn bệnh nhi và cha mẹ kỹ năng mượn và đọc sách

Đem ngôi nhà vào trong bệnh viện với bằng việc vẽ trang trí tường, cung cấp các thiết bị cần thiết như quạt máy, TV, đầu máy DVD, điều hòa nhiệt độ, bình nước nóng lạnh tại khoa ung bướu và khoa huyết học lâm sàng BV Nhi Trung Ương, và khoa nhi BV K Tam Hiệp (nay là bệnh viện K3 Tân Triều)

Giúp nâng cao chất lượng điều trị cho các bé bằng việc kết nối với các nhà hảo tâm để tài trợ các máy móc y tế chuyên dụng cần thiết. Kết nối tài trợ 5 máy truyền dịch tự động cho khoa ung bướu BV Nhi Trung Ương, trị giá 149.625.000 đồng

Giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho các bệnh nhi trong quá trình điều trị, thông qua chương trình hỗ trợ dinh dưỡng của hội phụ nữ quốc tế (HIWC), từ 3/2010-6/2012, hỗ trợ hơn 150 triệu đồng tiền mỳ sữa, bánh kẹo, hoa quả dinh dưỡng cho các bệnh nhi tại viện K Tam Hiệp.

Xây dựng không gian tuổi thơ tại bệnh viện Nhi Trung Ương và K Tam Hiệp: kết nối tài trợ và xây dựng 3 không gian chơi kết hợp thư viện tổng trị giá trên 100.000.000 đồng. Kết nối tài trợ, xây dựng 2 sân chơi ngoài trời quy mô lớn trị giá hơn 330.000.000 đồng.

Xây dựng và tổ chức mô hình “nhà hát bệnh viện” với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ tên tuổi của nhà hát Tuổi Trẻ, với 8 suất diễn phục vụ cho 3.200 bệnh nhi trong năm 2009-2010.

Xây dựng chương trình “Bữa ăn nhân ái” tại BV K Tam Hiệp và Nhi Trung Ương. Từ 8/2009 - 12/2012 trao 31,200,000 bữa ăn miễn phí tới tận tay các bệnh nhi ung thư  (từ tháng 8/2009 – 12/2010 trị giá 15000đ/ suất ăn; từ tháng 1/2011 trị giá 20.000đ/ suất ăn) tương đương với số tiền 541 triệu đồng.

Tổ chức các ngày hội hiến máu “Vì bệnh nhi ung thư”. Từ năm 2008, đã tổ chức 14 chương trình chính thức, 4 chương trình hỗ trợ, qua đó vận động hơn 1500 đơn vị máu. Thành lập “ngân hàng máu di động Chắp Cánh Ước Mơ” để kịp thời hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp.

Xây dựng chương trình tình nguyện bền vững. Chương trình tình nguyện cùng Chắp Cánh Ước Mơ đã trở thành một phần của môn học Hỗ trợ Cộng đồng (Community Services), một môn học bắt buộc cho các học sinh cấp III tại trường quốc tế Liên Hiệp Quốc Hà Nội

Đào tạo và rèn luyện kỹ năng tình nguyện viên để giới thiệu và cung cấp cho nhà tuyển dụng những cán bộ công tác xã hội có tâm, có đức và có kỹ năng.

Nhóm tình nguyện Chắp Cánh Ước Mơ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Liên Hiệp Thanh Niên TP HCM và Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ năm 2008, 2009.

Ngoài ra, chúng tôi đã được Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam và Cơ quan phát triển Quốc tế Australia tại Việt Nam (AusAID) trao Giải thưởng vì Sự phát triển bền vững của xã hội.

        Năm 2010, chúng tôi đã nhận được giải thưởng "Nhóm tình nguyện hoạt động hiệu quả" của chương trình Công Dân Toàn Cầu. Tháng 11/2010 chúng tôi đã vinh dự được nhận "Bằng khen của Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam".  Tháng 11/2011 chúng tôi vinh dự là tập thể đầu tiên nhận giải thưởng ”Bạn đồng hành quanh tôi" của báo Tuổi Trẻ.

Chúng tôi trân trọng và đón nhận sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng!